เป็นโชคดีอย่างคาดไม่ถึงเลยค่ะที่ได้มีโอกาสไปฟังการบรรยายของ นพ.ชัยชนะ นิ่มนวล อาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งความรู้ที่จะเล่าสู่กันฟังต่อไปนี้ต้องขอยกเครดิตให้อาจารย์ทั้งหมดค่ะ ท่านมาเล่าเรื่อง "จริยธรรม" ซึ่งคนส่วนใหญ่คาดหวังให้เยาวชนมี แต่ปัญหาคือตัวผู้ใหญ่เองยังบอกไม่ได้ว่าจริยธรรมคืออะไรกันแน่ ใช่ศาสนาเหรอ ใช่การเป็นคนดีเหรอ 

บทสรุป ของการทำความเข้าใจ "จริยธรรม" อาจจะเริ่มต้นที่ "การคิดอย่างมีวิจารณญาณ" (critical thinking) หรือที่ขอใช้ภาษาบ้านๆ ว่า "ศิลปะการเถียง" นี่ล่ะค่ะ หมายถึงถ้าเราทุกคน "คิดเป็น" เราก็จะรู้เองว่าจริยธรรมหมายถึงอะไรสำหรับเรา 

ffman อยากให้ชาวฟาร์มนอกจากมาหาเสพหนุ่มๆ ในฟาร์มแล้วกลับไปนอนฝันดีแล้ว ยังสามารถอธิบายให้ตัวเองเข้าใจได้ด้วยว่าการเข้ามาเดินเล่นในฟาร์มนี้ไม่ ได้ทำให้จิตใจเราตกต่ำลงเพราะอะไร


 

ยุทธศาสตร์การ "เถียง" (Argument strategies) 

เรา "เถียง" กันไปทำไม? 

ffman เชื่อว่าชาวฟาร์มส่วนใหญ่ไม่ค่อยเถียงใครหรอกค่ะ เราอยู่เงียบๆ ก็สบายใจดีอยู่แล้ว แต่ต้องเข้าใจว่าหลายท่านเรียกการปกป้องหรือรักษาสิทธิ์ของตัวเองว่า "เถียง" ซึ่งความหมายนี้โอเคเลยค่ะ แม้เราจะรักสงบและเสพหนุ่มๆ ในฟาร์มอย่างสบายใจ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร แต่หากคนอื่นละเมิดสิทธิ์ของเราก็คงต้องคุยกันด้วยเหตุผลหรือ "เถียง" ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี่ล่ะค่ะ