เสียงวิพากษ์วิจารณ์เซ็งแซ่ไปทั่วท้องพระโรงกรุงลงกาเมื่อเห็นสุกรสารที่หมอบกรานเบื้องหน้าบัลลังก์กลับมาในสภาพบอบช้ำ แผ่นหลังมีรอยแส้ฟาดยาวนับสิบ ใบหน้าถูกสักประจานไว้อย่างน่าอับอาย

พระอาญามิพ้นเกล้า ทัพพระรามช่างโหดร้ายนัก พวกมันจับข้าได้แล้วเอาไปทรมานสารพัด สุดท้ายก็สักรอยอัปยศบนหน้าแล้วแห่ประจานไปทั่วทัพลิง ข้าน้อยคาบความมาบอกกล่าวว่าทัพมันเปี่ยมแสนยานุภาพอย่างน่ากลัว ขอพระองค์อย่าทรงประมาทการศึกครั้งนี้พะย่ะค่ะ

ท้าวทศกัณฐ์เอนกายบนบัลลังก์ด้วยทีท่าเยือกเย็น

พวกนั้นจับเจ้าได้อย่างไร

สุกรสารพูดไม่ออก จะให้บอกว่าตามไปช่วยท่านอินทรชิตแล้วโดนดีดลูกหินใส่จนสลบก็อับอายยิ่งนัก

ทูลพระบิดา ลิงขาวหนุมานมีฤทธิ์ร้ายกาจนัก เจ้านั่นขยายกายใหญ่โตเท่าเขาจักรวาลแล้วค้นหาสุกรสารจนเจอจากทัพลิงนับไม่ถ้วนได้

อินทรชิตหันไปกราบทูลช่วยเหลือเมื่อเห็นว่าสุกรสารพูดไม่ออก ที่จริงโทษทัณฑ์ที่สุกรสารได้รับคือประหาร แต่ตอนนั้นด้วยความห่วงใยจึงติดสินบนหนุมาน ให้ช่วยบอกชมพูพานเพื่อกราบทูลพระรามโปรดลดโทษเหลือแค่โบยและสักประจานก่อนปล่อยไป พระรามยังติดหนี้ที่ชมพูพานนำผลมะขามป้อมมาให้เมื่อครั้งก่อนจึงยอมโอนอ่อนแต่โดยดี 

อย่างนั้นรึ

ทศกัณฐ์รับฟังและเปรยตอบด้วยเสียงเย็นชา 

ทำไมเจ้าจึงได้รู้ดีนัก

ดวงตาขุ่นมัวด้วยความไม่พอใจหันมาทางอินทรชิตบุตรชายจนอีกฝ่ายสะดุ้งเฮือก จะให้บอกได้อย่างไรว่าเขาเป็นฝ่ายแปลงป็นเหยี่ยวและถูกหนุมานจับได้เสียเอง

ข...ข้าสอบถามจากสุกรสารก่อนจะมากราบทูลพระบิดาน่ะพะย่ะค่ะ

พิเภกเป็นคนออกอุบายนี้ใช่ไหม

คำถามนี้สร้างเสียงฮือฮาในท้องพระโรงอีกครั้ง อินทรชิตจึงสลดลงและพยักหน้าน้อยๆ อย่างจำนน

ตามที่พระบิดารับสั่ง ท่านอาเป็นเสนาธิการให้ฝ่ายพระรามเป็นแน่แท้

ใบหน้าพญารากษสแม้ยังเรียบนิ่งแต่ทุกตนในท้องพระโรงทราบดีว่าบัดนี้เดือดดาลเพียงใด แค่อนุชาที่เคยรักใคร่ไปเข้าพวกพระรามก็ว่าแย่แล้ว นี่ยังช่วยฝึกเหล่าทหารลิงและวางอุบายจับสุกรสารอีก เห็นทีครั้งนี้จะเรื่องใหญ่ยิ่งกว่าศึกชิงนางสีดาเป็นแน่

คงต้องไปเยี่ยมอนุชาที่น่