เสียงฮัมเพลงอย่างร่าเริงไม่รู้ร้อนรู้หนาวดังลอยออกมาจากห้องอาบน้ำที่ตกแต่ง ประดับประดาอย่างบรรจง สายน้ำตกขนาดย่อมไหลรินลงมาจากหัวสิงห์ที่ประดับบนผนัง กลีบดอกไม้สีขาวและแดงโปรยปรายอยู่เต็มอ่างน้ำสร้างความฉ่ำชื่นอุราให้กับ แขกผู้มาเยือนโดยไม่รู้เลยว่าเจ้าบ้านยืนมองอย่างเหลืออดอยู่ใกล้ๆ

ดอกไม้พวกนี้มาจากไหน

พญายักษ์เปรยเสียงเรียบ

เขา จำไม่ได้ว่าสั่งให้ข้าทาสคนไหนเอาดอกไม้หอมมาโปรยเพราะเมื่อรู้ว่าเจ้าลิง ตัวแสบตัวนี้จะมาค้างที่วัง เพื่อความปลอดภัยจึงสั่งให้บริวารทั้งหมดย้ายไปนอนที่เรือนอื่น เหลือไว้แต่ตัวเขากับทหารอารักขาอีกไม่กี่ตนเท่านั้น

ลิงขาวหันมายิ้มร่า

เขาชี้นิ้วออกไปในสวนเบื้องนอกซึ่งเคยมีดอกไม้หอมสีสดบานสะพรั่งงามตาแต่บัดนี้เหลือแต่ตอ

ดอกไม้พวกนี้หอมดีเนอะ

หนุมานคว้ากลีบที่ลอยอยู่ใกล้ๆ มาสูดกลิ่นอย่างชื่นใจก่อนจะโยนเข้าปากเคี้ยวตุ้ยๆ สร้างความสังเวชใจแก่เจ้าบ้านยิ่งนัก

ลูกพี่ไม่ลงมาแช่ด้วยกันเหรอ

ไม่!

อินทร ชิตตอบอย่างไม่คิด แต่พริบตาเดียวสายน้ำลูกใหญ่ก็ถูกสาดขึ้นมาโครมจนทั้งกายเปียกปอน หูของเขาอื้อไปพักหนึ่งก่อนจะได้ยินเสียหัวเราะร่าของลิงไพร่อย่างชัดเจน

เขาคงนิ่งเฉยเกินไป...

ต่อ ให้ไอ้ลิงไพร่ตรงหน้าจะเป็นพญาวานรผู้กำราบมาแล้วทั้งสิบทิศแต่เขาคือพญา ยักษ์ผู้พิชิตพระอินทร์เชียวนะ! จะเกรงกลัวอะไรกับชาติวานรไร้สำนึกตัวนี้!

มือใหญ่เอื้อมเข้าไปโอบรอบลำคอของหนุมานที่ยังหัวเราะร่วนไม่หยุด

ลิง หนุ่มมองดูมือที่เข้ามาคว้าคออย่างงงๆ ก่อนจะหันไปสบตาและส่งยิ้มอย่างไม่รู้ร้อนรู้หนาวอย่างใด จนกระทั่งเมื่อสัมผัสรอบลำคอค่อยๆ กลายเป็นแรงบีบและกระชากจนร่างที่ขาวกระจ่างลอยขึ้นมานอนพังพาบบนพื้นข้าง อ่าง เมื่อนั้นจึงได้รู้ว่าเจ้าบ้านผู้อารีย์เอาจริง

อย...อย่า!

เพียง มือเดียวก็สร้างแรงบีบมหาศาลพอที่จะทำให้ลิงขาวทะเล้นหน้าเหยเกและดิ้นพล่าน ได้ อินทรชิตพิศอย่างเย็นชา บุรุษซึ่งคุกเข่าอยู่ข้างร่างที่เปียกปอนไม่มีทีท่าว่าจะยอมลดแรงลงแม้แต่ น้อย เขามองดูใบหน้าหล่อเหลาที่จ้องตรงเพื่อขอความเมตตา ดวงตาโศกเริ่มมีน้ำตาปริ่ม สองมือพยายามดึงแขนของอินทรชิต